เอ่อ ผมกำลังใช้ Ubuntu 8.10 อยู่ครับ

จากวันนี้ อีกแค่ 6 วันก็จะได้เวลาที่ Ubuntu 9.04 Jaunty Jakalope จะได้โผล่หัวออกมาให้ใช้กันแล้ว หลายวันก่อนเลยพยายามจะลง Ubuntu 8.10 Intrepuid Ibex แต่ เอ่อ ขอโทษที ลงไมไ่ด้ว่ะ – -” คือตอนแรกผมลอง OpenSolaris 2008.05 ก่อน (ธีม Nimbus สวยมาก) พบว่ามันทำงานเร็วมากครับ ทั้งระบบไฟล์ ZFS ที่มีความสามารถในการดึงไฟล์เวอร์ชั่นก่อนหน้าออกมาได้ เหมือนกับ Time Machine ของ OSX ซึ่งมันเหมาะกับคนที่ทำงานแบบลืมแบ็คอัพอย่างผมมากๆ แต่แล้วก็ฝันสลาย เพราะมันไม่รองรับ Input ภาษาไทยครับ (แต่อ่านไทยได้นะ)

จากนั้นผมก็เบนเข็มมาที่ Ubuntu 8.10 ซึ่งผมมีแผ่นฟรีที่ขอมาอยู่ แต่แล้วก้ฝันสลายอีกรอบ เพราะมันโหลดตัวติดตั้งขึ้นมาไม่ได้ครับ = =! ผมเดามั่วๆว่ามันเป็นที่กราฟิกการ์ดของผม (nVidia GFX5500) ซึ่งทำให้ไม่สามารถเปิด GUI ของมันขึ้นมาได้ แล้วมันก็หลุดกระเด็นหลับไปที่ Busy Box ของ LiveCD เฉยเลย

ว่าแล้วก็ไปขุด Ubuntu แผ่นเก่าๆที่เคยขอมา ซึ่งผมจำได้ว่าแผ่น 8.04 Hardy Heron สามารถติดตั้งได้ (นกอึดตายยาก สมชื่อของมันจริงๆ) จึงไปคุ้ย Ubuntu 8.04 มาจากพื้นห้องแล้วเอามาลง เย้ ใช้ได้ >.< หลังจากที่ติดตั้ง Ubuntu 8.04 สำเร็จ ด้วยความที่อยากใช้ Intrepid Ibex จึงได้ทำการ Upgrade ผ่าน Update Manager ของ Ubuntu เอง ซึ่งใครๆเขามักจะพูดว่าไม่เคยอัพเกรดผ่านกัน กดอัพแล้วได้ลงใหม่ทุกที

อืมมม ไม่มีอะไรจะเสียครับ เลยกดอัพเดทไป รอไปสามชั่วโมง หลับๆตื่นๆ จนแล้วจนรอดก็อัพเกรดเสร็จ…

พระเจ้า ! ผมอัพเกรดผ่านครับ !!!

เป็นอะไรที่ค่อนข้างตลก อะไรที่ผมทำได้คนอื่นมักจะทำไมไ่ด้ และไอ้ที่ผมทำไมไ่ด้ คนอื่นมักจะทำได้กัน – -“

หลังจากทำนู่นนี่เสร็จ ผมก็เปิด Add/Remove เพื่อติดตั้งโปรแกรมต่างๆที่จำเป็น รวมทั้งธีม Nimbus ด้วย ออกมาก็ได้หน้าตาราวๆนี้แล

การใช้งานทั่วไปค่อนข้างดีครับ ทำงานได้ “ค่อนข้างเร็ว” (ความรู้สึกคือมันยังช้ากว่า OpenSolaris และยังช้ากว่า Windows อยู่มาก)

จากที่ลองใช้ พบว่า Opera ทำงานได้ “ห่วย” มากๆ ทำงานได้ช้า แครชบ่อยมาก วิดเจ็ตอืด บางทีการปิดแท็บก็ทำเบราเซอร์แครช ใช้งานแฟลชไม่ได้เรื่อง เรนเดอร์แฟลชช้าสุดๆ บางทีทำเบราเซร์ค้างไปเลย เรียกได้ว่าเว็บไหนแฟลชเยอะๆ (เว็บไทยนี่แหละ – -“) ก็เตรียมบอกลาโอเปร่าได้เลย นอกจากนี้ Middle Mouse Button ก็ทำงานแปลกๆ คือปกติแล้วเราจะใช้ Middle Mouse ในการ เปิด/ปิด แท็บใหม่ แต่ใน Ubuntu มันจะมีความสามารถอย่างหนึ่งเพิ่มเข้ามา คือการใช้ปุ่มกลางเพื่อค้นหาข้อความที่อยู่ในคลิปบอร์ดครับ

ฟังดูแล้วเหมือนมันจะสะดวก แต่มันมีปัญหาอยู่ตรงที่โอเปร่าทำงานได้ช้ามากบน Ubuntu นี่แหละ บางทีการใช้ Middle Mouse เพื่อคลิปเปิดลิงค์ ความอืดของโอเปร่าทำให้ไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าเมาส์มันไปอยู๋เหนือลิงค์แล้ว ทำให้มันดันไปค้นหาข้อความในคลิปบอร์ดแทน !

รวมทั้งบางทีพิมพ์ๆไป มันก็เสียโฟกัสออกจาก textarea เสียอย่างนั้น แล้วมันก็เด้งตัวเองไปยัง home ที่ตั้งไว้ทันที (ถ้า WordPress ไม่มี Revision กับ Autosave ผมคงต้องเขียน Entry นี้ใหม่เป็นสิบๆรอบ แต่ในความเป็นจริง โอกาสจะไม่เขียนต่อตั้งแต่หลุดทีแรกมีสูงมาก)

อีกเรื่องที่พบคือ The GIMP ที่มากับ Ubuntu 8.04 นั้นแครชบ่อยมาก และยังทำงานได้ช้าสุดๆ แต่พออัพเดทเป็น The GIMP 2.6 อาการนี้ก็หมดไป

น่าแปลกคือเครื่องผมสามารถใช้งาน Windows 7 ได้อย่างราบลื่น แต่กับ Ubuntu 8.10 กลับทำงานได้ช้า และแครชบ่อยครั้ง (แต่ใช้ Compiz ได้ลื่นมาก – -“)

จากประสบการณ์ ผมยังเชื่อในคำเดิมว่า Linux ไม่เหมาะกับผู้ใช้งานทั่วไปอย่างรุนแรง (ผู้ใช้ต้องมีเลือด Geek ไม่มากก็น้อย ถึงจะอยู่รอดบน Linux) จริงอยู่ที่ Linux ที่ Command Line ที่แสนทรงพลัง แล้วยังไงครับ ผู้ใช้ทั่วไปใช้ Command Line ไม่ค่อยเป็นนะครับ ซึ่งการทำงานเป็น GUI ของ Linux นั้นก็เรียกได้ว่าไม่น่าประทับใจสักเท่าไหร่ (แขวะ Compiz ด้วย เอ็ฟเฟ็กท์หลายอย่างของมันก็มีไว้โชว์ได้อย่างเดียวครับ) อาจจะเป็นเพราะ GUI ของ Linux นั้นทำงานแยกจาก Kernel อีกที โดยแกนกลางของมันยังเป็น Linux ที่การทำงานทั้งหมดอยู่บน Command Line (นึกถึง Windows 3.11 ก็ได้ครับ) ซึ่งผมคิดว่ามันน่าจะดีขึ้น ถ้ามีการ Implement ระบบ GUI เข้าไปใน Kernel ของ Linux เลย

นอกจากนี้ยังมีเรื่องการเล่นไฟล์เสียงและไฟล์วิดีโอ ที่บางทีก็กระตุกเอามากๆ (ประมาณว่าเปิดเพลงครึ่งชั่วดมง ต้องมีบางช่วงที่มันกระตุก)

ว่าแล้วก็คงกลับไปใช้ Windows XP เหมือนเดิมในระหว่างรอ Windows 7

ปล.เก็บเงินสักนิด จะรอจดโดเมนเนมเป้นของตัวเอง คุ้นๆว่า co.cc ถ้ามีคนเข้ามากๆ มันจะยึดโดเมนเราไปขาย -*-

Posted by Jirayu

WordPress Developer ที่พอมีประสบการณ์อยู่บ้าง วันไหนไม่ทำงานอยู่บ้านว่างๆ ก็นั่งเลี้ยงแมว

Comments