เอ่อ ผมกำลังใช้ Ubuntu 8.10 อยู่ครับ

จากวันนี้ อีกแค่ 6 วันก็จะได้เวลาที่ Ubuntu 9.04 Jaunty Jakalope จะได้โผล่หัวออกมาให้ใช้กันแล้ว หลายวันก่อนเลยพยายามจะลง Ubuntu 8.10 Intrepuid Ibex แต่ เอ่อ ขอโทษที ลงไมไ่ด้ว่ะ – -” คือตอนแรกผมลอง OpenSolaris 2008.05 ก่อน (ธีม Nimbus สวยมาก) พบว่ามันทำงานเร็วมากครับ ทั้งระบบไฟล์ ZFS ที่มีความสามารถในการดึงไฟล์เวอร์ชั่นก่อนหน้าออกมาได้ เหมือนกับ Time Machine ของ OSX ซึ่งมันเหมาะกับคนที่ทำงานแบบลืมแบ็คอัพอย่างผมมากๆ แต่แล้วก็ฝันสลาย เพราะมันไม่รองรับ Input ภาษาไทยครับ (แต่อ่านไทยได้นะ)

จากนั้นผมก็เบนเข็มมาที่ Ubuntu 8.10 ซึ่งผมมีแผ่นฟรีที่ขอมาอยู่ แต่แล้วก้ฝันสลายอีกรอบ เพราะมันโหลดตัวติดตั้งขึ้นมาไม่ได้ครับ = =! ผมเดามั่วๆว่ามันเป็นที่กราฟิกการ์ดของผม (nVidia GFX5500) ซึ่งทำให้ไม่สามารถเปิด GUI ของมันขึ้นมาได้ แล้วมันก็หลุดกระเด็นหลับไปที่ Busy Box ของ LiveCD เฉยเลย

ว่าแล้วก็ไปขุด Ubuntu แผ่นเก่าๆที่เคยขอมา ซึ่งผมจำได้ว่าแผ่น 8.04 Hardy Heron สามารถติดตั้งได้ (นกอึดตายยาก สมชื่อของมันจริงๆ) จึงไปคุ้ย Ubuntu 8.04 มาจากพื้นห้องแล้วเอามาลง เย้ ใช้ได้ >.< หลังจากที่ติดตั้ง Ubuntu 8.04 สำเร็จ ด้วยความที่อยากใช้ Intrepid Ibex จึงได้ทำการ Upgrade ผ่าน Update Manager ของ Ubuntu เอง ซึ่งใครๆเขามักจะพูดว่าไม่เคยอัพเกรดผ่านกัน กดอัพแล้วได้ลงใหม่ทุกที

อืมมม ไม่มีอะไรจะเสียครับ เลยกดอัพเดทไป รอไปสามชั่วโมง หลับๆตื่นๆ จนแล้วจนรอดก็อัพเกรดเสร็จ…

พระเจ้า ! ผมอัพเกรดผ่านครับ !!!

เป็นอะไรที่ค่อนข้างตลก อะไรที่ผมทำได้คนอื่นมักจะทำไมไ่ด้ และไอ้ที่ผมทำไมไ่ด้ คนอื่นมักจะทำได้กัน – -“

หลังจากทำนู่นนี่เสร็จ ผมก็เปิด Add/Remove เพื่อติดตั้งโปรแกรมต่างๆที่จำเป็น รวมทั้งธีม Nimbus ด้วย ออกมาก็ได้หน้าตาราวๆนี้แล

การใช้งานทั่วไปค่อนข้างดีครับ ทำงานได้ “ค่อนข้างเร็ว” (ความรู้สึกคือมันยังช้ากว่า OpenSolaris และยังช้ากว่า Windows อยู่มาก)

จากที่ลองใช้ พบว่า Opera ทำงานได้ “ห่วย” มากๆ ทำงานได้ช้า แครชบ่อยมาก วิดเจ็ตอืด บางทีการปิดแท็บก็ทำเบราเซอร์แครช ใช้งานแฟลชไม่ได้เรื่อง เรนเดอร์แฟลชช้าสุดๆ บางทีทำเบราเซร์ค้างไปเลย เรียกได้ว่าเว็บไหนแฟลชเยอะๆ (เว็บไทยนี่แหละ – -“) ก็เตรียมบอกลาโอเปร่าได้เลย นอกจากนี้ Middle Mouse Button ก็ทำงานแปลกๆ คือปกติแล้วเราจะใช้ Middle Mouse ในการ เปิด/ปิด แท็บใหม่ แต่ใน Ubuntu มันจะมีความสามารถอย่างหนึ่งเพิ่มเข้ามา คือการใช้ปุ่มกลางเพื่อค้นหาข้อความที่อยู่ในคลิปบอร์ดครับ

ฟังดูแล้วเหมือนมันจะสะดวก แต่มันมีปัญหาอยู่ตรงที่โอเปร่าทำงานได้ช้ามากบน Ubuntu นี่แหละ บางทีการใช้ Middle Mouse เพื่อคลิปเปิดลิงค์ ความอืดของโอเปร่าทำให้ไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าเมาส์มันไปอยู๋เหนือลิงค์แล้ว ทำให้มันดันไปค้นหาข้อความในคลิปบอร์ดแทน !

รวมทั้งบางทีพิมพ์ๆไป มันก็เสียโฟกัสออกจาก textarea เสียอย่างนั้น แล้วมันก็เด้งตัวเองไปยัง home ที่ตั้งไว้ทันที (ถ้า WordPress ไม่มี Revision กับ Autosave ผมคงต้องเขียน Entry นี้ใหม่เป็นสิบๆรอบ แต่ในความเป็นจริง โอกาสจะไม่เขียนต่อตั้งแต่หลุดทีแรกมีสูงมาก)

อีกเรื่องที่พบคือ The GIMP ที่มากับ Ubuntu 8.04 นั้นแครชบ่อยมาก และยังทำงานได้ช้าสุดๆ แต่พออัพเดทเป็น The GIMP 2.6 อาการนี้ก็หมดไป

น่าแปลกคือเครื่องผมสามารถใช้งาน Windows 7 ได้อย่างราบลื่น แต่กับ Ubuntu 8.10 กลับทำงานได้ช้า และแครชบ่อยครั้ง (แต่ใช้ Compiz ได้ลื่นมาก – -“)

จากประสบการณ์ ผมยังเชื่อในคำเดิมว่า Linux ไม่เหมาะกับผู้ใช้งานทั่วไปอย่างรุนแรง (ผู้ใช้ต้องมีเลือด Geek ไม่มากก็น้อย ถึงจะอยู่รอดบน Linux) จริงอยู่ที่ Linux ที่ Command Line ที่แสนทรงพลัง แล้วยังไงครับ ผู้ใช้ทั่วไปใช้ Command Line ไม่ค่อยเป็นนะครับ ซึ่งการทำงานเป็น GUI ของ Linux นั้นก็เรียกได้ว่าไม่น่าประทับใจสักเท่าไหร่ (แขวะ Compiz ด้วย เอ็ฟเฟ็กท์หลายอย่างของมันก็มีไว้โชว์ได้อย่างเดียวครับ) อาจจะเป็นเพราะ GUI ของ Linux นั้นทำงานแยกจาก Kernel อีกที โดยแกนกลางของมันยังเป็น Linux ที่การทำงานทั้งหมดอยู่บน Command Line (นึกถึง Windows 3.11 ก็ได้ครับ) ซึ่งผมคิดว่ามันน่าจะดีขึ้น ถ้ามีการ Implement ระบบ GUI เข้าไปใน Kernel ของ Linux เลย

นอกจากนี้ยังมีเรื่องการเล่นไฟล์เสียงและไฟล์วิดีโอ ที่บางทีก็กระตุกเอามากๆ (ประมาณว่าเปิดเพลงครึ่งชั่วดมง ต้องมีบางช่วงที่มันกระตุก)

ว่าแล้วก็คงกลับไปใช้ Windows XP เหมือนเดิมในระหว่างรอ Windows 7

ปล.เก็บเงินสักนิด จะรอจดโดเมนเนมเป้นของตัวเอง คุ้นๆว่า co.cc ถ้ามีคนเข้ามากๆ มันจะยึดโดเมนเราไปขาย -*-

Posted by Jirayu

WordPress Developer ที่พอมีประสบการณ์อยู่บ้าง วันไหนไม่ทำงานอยู่บ้านว่างๆ ก็นั่งเลี้ยงแมว

10 Replies to “เอ่อ ผมกำลังใช้ Ubuntu 8.10 อยู่ครับ”

 1. น่าใช้จังเลย หุหุ

  ขอให้มี Domain ไวๆนะครับ อิอิ

  ผมซื้อที่

  http://www.name.com
  .com

  6.99 ดอลครับ

  Reply

 2. หลงเข้ามา .. อิอิอิ

  เรื่อง Opera บน Ubuntu ทำใจเลยครับว่าห่างไกลจากคำว่าสมบูรณ์เป็นอันมาก รวมถึง Flash Plugin ที่ทำงานกับ Linux ทุกตัวก็ยังสู้บน Windows ไม่ได้ (ขึ้นอยู่กับ Adobe เค้า) แต่ Flash ที่ผมใช้งานอยู่ก็โหลดมาจากเวบของ Adobe เองนะครับ (ใช้แบบ 64 bit) ก็ถือว่าเร็วดี แต่ถ้าเวบไหนที่ Flash หนักแบบไร้สาระก็มีค้างบ้าง (เล็กน้อย แต่ก็ใช้งานได้ต่อ)

  สำหรับ Ubuntu 8.10 ชักเริ่มลืมมันไปแล้วเหมือนกัน เพราะใช้ 9.04 มาตั้งแต่เดือนมกราคม เรื่องการทำงาน ผมใช้ Ubuntu สำหรับงานด้าน Internet ความบันเทิง และมอนิเตอร์งานเล็ก ๆ น้อย ๆ ผ่าน VNC และ Remote Desktop ก็ใช้งานได้ดีนะครับ มีเปลี้ย ๆ ก็เรื่องการจัดการไฟล์ที่ไม่มี File Manager ตัวไหนสู้ Windows Explorer ได้ รวมถึงดันไปซื้อ iPod มาใช้ เลยลำบากลำบนกับการใช้ Ubuntu อยู่พอสมควร เรื่องงานเอกสาร OO.o มันก็ยังไม่ค่อยเข้ารูปเข้ารอยซักเท่าไร (โดยเฉพาะการเปิดไฟล์จาก MS Office) รวมถึงนอกจาก Writer แล้ว โปรแกรมอื่น ๆ ในชุด OO.o ยังห่างไกลจากคำว่า “ใช้งานได้จริง” เป็นอย่างมาก

  ตอนนี้แก้ปัญหาทั้งหลายโดยการติดตั้ง Windows XP ไว้ใน VirtualBox ครับ ไม่ได้ทำการ Dual Boot แต่อย่างใด แต่ก็ไม่แน่ ถ้าไปสอย Windows Mobile มาอาจจะต้องกลับไปลง Windows จริง ๆ อีกซักครั้ง (ไม่ค่อยอยากแต่ก็ไม่มีทางเลือก)

  สำหรับตัว Compiz ถ้ารู้สึกว่ามันอืดก็สามารถปรับแต่งเอฟเฟคให้ลดลงมาเบา ๆ ก็ได้ครับ และ Ubuntu มักมีปัญหากับการ์ดจอที่ไม่ใช่ Intel ดังนั้นเวลาติดตั้งถ้า LiveCD มันเอ๋อ อาจจะต้องใช้ Alternate CD ติดตั้งแบบ text mode ครับ เมื่อติดตั้งสำเร็จจึงค่อยไปเปิดใช้ Driver ของการ์ดจอ (ซึ่งโดยมากถ้าไม่ใหม่จนเกินไปจะรู้จักครับ) ซึ่งก็จะสามารถใช้งานได้อย่างไม่มีปัญหาครับ

  Reply

 3. ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นครับ :D

  ส่วนตัวเวลาที่ใช้งานผมก็ปิด Desktop Effect เอาไว้ครับ (ยกเว้นตอนจะถ่าย Screenshot ส่วนที่เป็นเอ็ฟเฟ็กท์ ถึงจะไปเปิด) การใช้งานยอมรับจริงๆว่าอืด (ถ้าไม่ได้เรื่องเกี่ยวกับเว็บและมัลติมีเดีย คงไปใช้ Text-Mode แทนล่ะครับ ฮ่าๆ)

  เรื่อง File Manager นี่ซูฮก Windows Explorer จริงๆครับ ยิ่งใน Windows 7 ผมรู้สึกว่ามันปรับปรุงเรื่องหน้าตาได้ดีมาก แล้วผมก็ชอบการทำงานของส่วน Library ของ Windows 7 ด้วย นับว่าตรงนี้พัฒนาได้ดีเลยครับ

  ส่วนตัวผมใช้ PDA Phone อยู่ ใช้ Ubuntu ต่อผมแย่แน่ๆครับ ตอนนี้ก็เริ่มพบปัญหาของรอมที่ใช้ อยากจะแฟลชใหม่ ก็ทำบน Ubuntu ไม่ได้อีก ทางเดียวคือต้องกลับมาลง Windows XP อย่างว่าแหละ เครื่องผมไม่แรงพอ และไม่มีพื้นที่มากพอที่จะติดตั้ง 2 OS ไว้ในเคืร่องเดียวกันด้วย

  แต่ส่วนตัวผมชอบ Evolution Mail นะ รู้สึกว่าไอ้นี่แหละ ใช่เลย เป็น PIM ในฝันจริงๆ หุหุ

  Reply

 4. อยากจะลองใช้ Ubuntu เหมือนกันครับ ตอนนี้ใช้ Vista Business แท้มากับเครื่อง ส่วน Netbook Dell ก็เป็น Vista Basic ครับ ก็เลยไม่ได้ใช้ Ubuntu สักที

  ถามครับ ว่า Firefox บน Ubuntu มันโอเคไหมครับ ปกติผมใช้ Firefox นะครับ

  Reply

 5. @yokekung

  Firefox บน Ubuntu ก็ไม่ได้เลวร้ายหรอกครับ แต่ถ้าวัดแล้วบน Windows ประสิทธิภาพจะดีกว่า คือ อย่างน้อย ๆ ก็เรื่อง Flash ที่ทำให้ Firefox เอ๋อได้ง่าย ๆ (แต่เดี๋ยวนี้ดีขึ้นเยอะ ถ้าไม่หนักจนเกินไป) รวมถึงเรื่องกินแรมก็ยังแก้ไม่หาย แต่ถ้าแรมเยอะ ๆ ก็หายห่วงครับ (เครื่องผม 3 GB ก็ไม่รู้สึกว่ามันกินแรมจนอืดนะ)

  บน Ubuntu ผมก็ใช้ Firefox เป็นหลักครับ ใช้งานได้ดีไม่มีปัญหา

  Reply

 6. @Pex

  บน ubuntu นั้น Firefox ทำงานได้ดีกว่า Opera อย่างเห็นได้ชัดครับ แต่ไหงพอลง Xtns ให้มันทำงานได้่เหมือนโอเปร่า (พวกเกสเจอร์ ทวิตเตอร์ บล็อคโฆษณา และอีกสองสามอย่าง) มันกลับอืดกว่าโอเปร่าซะงั้น – -“

  Reply

 7. @Mr.Whisper

  ไม่แปลกครับ เพราะ Extension นั้นเป็นตัวการที่ทำให้ Firefox อืด ยิ่งเป็น Extension สมัครเล่นที่ไม่ได้ดีไซน์มาให้รองรับหมาย่างของเราอย่างดี ก็จะเป็นตัวการตัวดีที่ทำให้แรมของเราหายแซ่บหายสอย

  พยายามอย่าลง Extension เกินความจำเป็นครับ แต่หากตัวที่จำเป็นต้องใช้ดันทำให้ Firfox อืด .. อันนี้ก็ต้องอดทนล่ะครับ (ผมเองก็ต้องเลิกใช้ไปหลายตัวเหมือนกัน เช่น บน Windows ผมจะไม่ติด AdBlock Plus เป็นอันขาด ไม่งั้นหมาไฟจะกินแรมมหาศาล)

  Reply

 8. @Pex

  ABP นี่ตัวโหดของจริงครับ แต่ผมก็ต้องลง ไม่งั้นรำคาญโฆษณาตายเลย – -”

  อีกอย่างหนึ่งคือผมติด Opera มากไป กว่าจะลง Xtns ให้หมาย่างใช้งานได้เหมือนกับที่ผมใช้ปกติบนโอเปร่า ก็ทำเอาหมาย่างอืดไปเลย

  Reply

 9. อืมนะ คิดลองใช้เหมือนกันครับ แต่ใช้ดูแล้ว ไม่ค่อยถูกใจเท่าไหร่

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *