ทำโดนเมนหลอกๆไว้ในเครื่องตัวเอง

ปกติแล้วเวลาเราจะเข้าเว็บบน localhost เราจะเข้าผ่าน http://localhost หรือไม่ก็ http://127.0.0.1 กันใช่ไหมครับ ทีนี้สงสัยกันไหม ว่าทำไมเราเข้าผ่าน http://localhost ได้ แต่ว่าไม่สามารถเข้าในชื่ออื่นได้ แต่ว่าที่จริงแล้วมันก็พอจะมีทางทำได้เหมือนกันครับ

Clipboard-1

เมื่อก่อนผมเคยคิดว่ามันเป็นชื่อที่ตั้งไว้ตอนติดตั้ง AppServ แต่ว่าในความเป็นจริงแล้วไม่ใช่ครับ (ตอนติดตั้ง AppServ จะตั้งชื่อ Server ได้ ปกติจะให้ว่า localhost) คือว่าที่จริงแล้ว มันถูกกำหนดไว้โดยไฟล์ hosts ในเครื่องของเรานี่เองครับ ซึ่งมันจะถูกเก็บเอาไว้ที่?%SystemRoot%system32driversetc ครับ ส่วน OS ตัวอื่น สามารถดูได้จากที่นี่

เดี๋ยวนะ ก่อนอื่นเรามาเข้าใจระบบเกี่ยวกับ Domain Name ก่อนดีกว่า คือว่าปกติเว็บไซต์ต่างๆที่เราเข้ากันเนี่ย ที่อยู่ของมันจริงๆแล้วจะถูกเก้บไว้ในรูปของตัวเลข 4 ชุดครับ นั่นคือ IP Address นั่นเ้อง ทีนี้ถ้าหากให้จำตัวเลข IP เวลาจะเข้าเว็บเนี่ย คงลำบากกันตายเลย เขาก็เลยคิดระบบ Domain Name ขึ้นมาเพื่อจะใช้ครอบ IP Address เหล่านั้นนั่นเอง ซึ่ง Domain Name ก็จะมีตัวจัดการอีกทีหนึ่ง ที่จะบอกว่าโดเมนนี้ชี้ไปที่ IP ใด ผมคุ้นๆว่าเราจะเรียกมันว่า Domain Name Services หรือ DNS ครับ ซึ่งในเครื่องของเราก็มีไฟล์สำหรับกำหนด DNS นี้อยู่เช่นเดียวกัน นั่นคือไฟล์ hosts นั่นเอง ซึ่งไฟล์นี้จะอยู่ที่?%SystemRoot%system32driversetc นั่นแหละครับ

คำเตือน : ผมไม่แม่นเรื่องเข้าบนนี้สักเท่าไหร่ ข้อมูลอาจจะผิดพลาดได้

เอาล่ะ เมื่อเข้าไปไดเรคทอรี่นั้นแล้ว ให้เปิดไฟล์ hosts ขึ้นมา ด้วย Text Editor ตัวไหนก็ได้ (ไฟล์ hosts ไม่มีสกุลไฟล์นะครับ) ในที่นี้ผมจะใช้ Notepad++ แล้วกัน ความชอบส่วนตัว :P ซึ่งพอเปิดขึ้นมา ไฟล์จะมีหน้าตาแบบนี้ครับ

Clipboard-2

ทีนี้เราอยากได้โดเมนอะไร ก็จับยัดลงไปเลยครับ โดยแพทเทิร์นมันจะเป็น IP Address <เว้นวรรค> Domain Name หรือถ้าไม่มั่นใจ ให้คัดลอกบรรทัดแรก (คือติจะมี 127.0.0.1 localhost มาให้อยู่แล้ว) มาวาง แล้วเปลี่ยน localhost เป็นอย่างอื่นเอาก็ได้ครับ ตัวอย่างเช่น ผมเพิ่ม 127.0.0.1 jirayu.com ลงไปนั่เอง

ทีนี้โดเมนหลอกๆของเราก็พร้อมใช้งานแล้วครับ ;)

แต่ว่าถ้าเราอยากได้ว่าโดเมนนึงเปิดเว็บนึง (อย่างที่ผมกำหนดไว้ด้านบน www.jirayu.com ก็เปิด WordPress MU, forum.jirayu.com ก็เปิด bbPress, blog.jirayu.com ก็เปิด WordPress ธรรมดา) ซึ่งถ้าเราต้องการทำอย่างนี้ จะต้องใช้ Apache เข้ามาช่วยครับ ซึ่งเราจะไปยุ่งกับส่วนของ Virtual Hosting กันต่อ ซึ่งผมจะเขียนให้อ่านกันคราวหน้านะครับ :D

Posted by Jirayu

WordPress Developer ที่พอมีประสบการณ์อยู่บ้าง วันไหนไม่ทำงานอยู่บ้านว่างๆ ก็นั่งเลี้ยงแมว

Comments