บล็อกร้าง จะเขียนต่อไปทำไม

ผมเคยนั่งคุยกับเพื่อนของผมบางคน ที่เคยทำเว็บหรือทำบล็อก แต่สุดท้ายก็เลิกไป เพื่อนผมถามผมว่า “ทำไมยังนั่งเขียนบล็อกอยู่ ทั้งๆ ที่แทบไม่มีใครมาอ่านมาคอมเมนต์เลย” (อัตราการเข้าชมของบล็อกผมอยู่ที่ 60-70 คนต่อวัน ครึ่งนึงเป็นบอท) นั่นสิ ทำไม

ผมเริ่มทำเว็บมานานมาก ตั้งแต่ผมอยู่สัก ป.6 (นั่นก็ราวๆ เจ็ดแปดปีมาแล้ว) ผมผ่านช่วงที่ผมทำเว็บเพื่อหวังหาคนเข้า หวังเอาเพจวิวมาขายโฆษณา ผมผ่านช่วงที่ผมทำเว็บเป็น Static HTML ธรรมดาๆ ลากๆ ด้วย FrontPage 2002 มาทำเว็บเป็นตาราง หันมาใช้ CMS กลับไปเขียนเอง แล้วมาใช้ CMS อีกรอบ ซึ่งทุกครั้งนั้น เว็บผมไม่เคยดังเลย (ถ้าผมเฝ้าดูไม่ผิด เพจวิวบล็อกผมไม่เคยเกินวันละ 250)

จนเมื่อสองสามปีก่อน ผมเปลี่ยนแนวจากทำเว็บทำฟอรั่ม มาเป็นเขียนบล็อก และเขียนมันจริงๆ จังๆ ตั้งแต่ตอนนั้น แน่นอนว่าผมยังหวังจะให้คนเข้ามาเยอะๆ อยากเอาเพจวิวมาขายโฆษณา อยากทำเงินจากบล็อกผมเอง (บางคนอาจจะเคยเห็นบล็อกนี้สมัยที่มี Google Adsense หรือพวก Affiliate ต่างๆ แปะเอาไว้อยู่ ซึ่งปัจจุบันมันหายไปหมดแล้ว) ผมไม่ใช้วิธีซ่อนเนื้อหาให้ตอบก่อนถึงจะเห็น ผมไม่ใช้วิธีเอาลิงค์ไปแปะตามเว็บต่างๆ ผมไม่ใช้วิธีการส่งเนื้อหาเข้า Social Bookmarking ต่างๆ ผมถือหลักแค่ว่า “ถ้าเนื้อหาของเราดี คนก็จะเข้ามาหาเราเองโดยไม่ต้องโฆษณา” (ซึ่งมันเป็นแนวคิดที่ผิดมหันต์สำหรับการทำ SEO)

สองปีครึ่งผ่านไป บล็อกผมยังมีเพจวิวอยู่แค่วันละหกสิบถึงเจ็ดสิบเพจวิว ผมท้อจนอยากจะเลิกเขียนมาหลายครั้ง แต่สุดท้ายแล้วผมก็เขียนมันต่อ ผมยังคงเขียนเนื้อหาทุกบรรทัดทุกข้อความด้วยตัวของผมเอง ผมยังคงพล่ามพรรณาไร้สาระในแต่ละเอ็นทรีไปด้วยตัวของผมเอง

“ผมยังมีความสุขที่ได้เขียนเรื่องอะไรต่างๆ ลงไปในบล็อก แม้มันจะมีสาระหรือไม่มีก็ตาม”

บางที มันอาจจะเป็นสิ่งนี้แหละครับ ที่ทำให้ผมยังคงเขียนบล็อกต่อมาได้จนเกือบจะครบสามปี โดยที่แทบไม่มีใครมาอ่านหรือคอมเมนต์ (ลองดูย้อนไปได้ครับ คอมเมนต์บล็อกผมน้อยเหลือเกิน หลายเอ็นทรีไม่มีคอมเมนต์เลย)

“ผมแค่เขียนบล็อกเพราะผมรักที่จะเขียน”

อย่างไรก็ตาม ผมคิดว่าเนื้อหาของผม คงมีประโยชน์กับใครไม่ก็ใครบ้างสักคนในสักวันหนึ่ง

มาถึง ณ จุดนี้ ผมเคยเห็นคนเขียนบล็อกหลายๆ คน ต่างท้อถอย และล้มเลิกในการเขียนบล็อกไป เพราะเขียนแล้วไม่มีใครอ่าน เขียนแล้วไม่มีใครคอมเมนต์ ก็อยากฝากบอกบล็อกเกอร์ทุกคนนะครับ ว่า “คุณเขียนไปเถอะครับ ตราบใดที่การเขียนมันยังคงทำให้คุณมีความสุข”

สวัสดีครับ

ปล.เอ๊ะ เขียนอะไรไปเนี่ยเรา ??

Posted by Jirayu

WordPress Developer ที่พอมีประสบการณ์อยู่บ้าง วันไหนไม่ทำงานอยู่บ้านว่างๆ ก็นั่งเลี้ยงแมว

Comments