แก้ default directory สำหรับเก็บ Screenshot บน Linux Mint 13 (Cinnamon)

ตั้งแต่ที่เสียฮาร์ดดิสก์ไป? ผมก็ใช้ Linux Mint 13 ที่ติดตั้งไว้บนแฟลชไดรฟ์มาตลอด? จนตอนนี้ก็เกือบๆ เตือนได้แล้ว (จนได้ฮาร์ดดิสก์ตัวใหม่? ก็ยังคงลง Mint ใช้คู่กับ Windows 7 อยู่)

ทีนี้คือเมื่อผมมาใช้ 2 OS ผมก็ตระเตรียมจัดการ mount โฟลเดอร์บางอันของ Windows มาใช้ร่วมกับ Linux เช่นพวก Pictures, Music, Video อะไรพวกนี้? ทีนี้มันดันเกิดปัญหาเล็กๆอย่างนึงขึ้น? คือเวลาที่กด Print Screen บน Mint มันจะเซฟสกรีนช็อตเอาไว้ที่ Pictures ในขณะที่ปกติเราจะเซฟไว้ที่ Pictures/Screenshot เพื่อไม่ให้มันรก? ดังนั้นจึงต้องแก้ไข default directory สำหรับเซฟภาพของมันเสียให้เรียบร้อย

วิธีแก้คือให้เราจัดการลงแพคเกจที่ชื่อว่า dconf-tools ครับ? สามารถลงได้ทั้งจาก Software Manager โดยเปิดเข้าไปและพิมพ์ค้นหาแพคเกจ dconf-tools

หรือผ่านทาง Terminal โดยการพิมพ์คำสั่ง

sudo apt-get install dconf-tools

เมื่อติดตั้งเสร็จแล้ว? ให้เปิดโปรแกรม dconf editor ขึ้นมาครับ? โดยคลิกไปที่ Menu > System tools > dconf editor หรือพิมพ์ dconf ในช่องค้นหาได้เลย? แล้วเราก็จะเจอกับโปรแกรมหน้าตาแบบนี้

ให้เปิดไปที่ org > gnome > gnome-screenshot ที่ช่องทางขวามือจะเห็นคอนฟิกต่างๆแสดงขึ้นมา? ในเราแก้ไดเรคทอรี่ในช่อง auto-save-directory ให้เป็นไดเรคทอรี่ที่ต้องการครับ (ดับเบิลคลิกเพื่อแก้) โดยไดเรคทอรี่ตรงนี้จะเป็นรูปแบบ file:/// อย่างเช่นของผม? แก้เป็นดังนี้

file:///home/jirayu/Pictures/screenshot

และทีนี้เวลาที่เรากด Print Screen มันก็จะไปเซฟไว้ใน /Pictures/screenshot ให้อัตโนมัติครับ

Posted by Jirayu

WordPress Developer ที่พอมีประสบการณ์อยู่บ้าง วันไหนไม่ทำงานอยู่บ้านว่างๆ ก็นั่งเลี้ยงแมว

Comments