เมื่ออินเตอร์เน็ตย้อนกลับไปสู่ยุค “แอพเฉพาะ”

ผมเกิดไม่ทันยุคที่เราจะใช้บริการอะไร ก็ต้องลงโปรแกรมของบริการนั้นๆ เอาไว้ในเครื่องนะ เช่นจะใช้ AOL ก็ต้องลงโปรแกรม AOL จะใช้ MSN ก็ต้องลง MSN จะอ่านข่าว จะแชท ต้องลงโปรแกรมนู่นนี่ ผมใช้อินเตอร์เน็ต เกือบทุกอย่างก็อยู่บนเว็บเรียบร้อยแล้ว

หลังจากที่เว็บรุ่งเรือง บริการแบบที่ต้องใช้โปรแกรมเฉพาะก็กลายเป็นเรื่องล้าสมัย และคนใช้บริการก็ค่อยๆ ลดลงไป เราไม่ต้องลงโปรแกรมแชทเพราะเราแชทผ่านหน้าเว็บได้ เราไม่ต้องลงโปรแกรมอ่านข่าว เพราะมีเว็บข่าวเยอะแยะมากมาย เราไม่ต้องลงโปรแกรม BBS เพราะเรามีเว็บบอร์ดใช้กัน

แต่การมาของ Mobile Internet ทำให้เรากลับไปสู่ยุค “แอพเฉพาะ” กันอีกครั้ง ลองส่องตามจอมือถือชาวบ้านบนรถไฟฟ้าได้เลย ส่วนมากก็จะใช้แอพเฟซบุค แอพทวิตเตอร์ แอพไลน์ (แชท) หรือแอพอ่านข่าว กลายเป็นว่าเราย้อนกลับไปยุคที่ต้องใช้ “แอพเฉพาะ” สำหรับบริการแต่ละอย่างซะงั้น

จริงๆ แล้วมันเป็นเรื่องของเทคโนโลยีเว็บครับ เทคโนโลยีเว็บยังตามหลังโปรแกรมแบบ Native อยู่เสมอๆ เมื่อใดที่ความต้องการของเราไปไกลเกินกว่าที่เทคโนโลยีเว็บ ณ ตอนนั้นจะตอบสนองความต้องการของเราได้ เราก็จะหันไปหาโปรแกรมแบบ Native ซึ่งมันสามารถตอบสนองความต้องการของเราได้ดีกว่า  ถ้าหากวันใดที่เทคโนโลยีเว็บสามารถตอบสนองความต้องการของเราได้อีกครั้ง  วันนั้นเราคงจะทิ้งแอพแบบ Native และกลับไปหาเว็บอีกครั้ง

โทรศัพท์มือถือปัจจุบัน  แม้จะตัวเลขสเป็คของมันจะสูงกว่าคอมของใครหลายๆ คนไปแล้ว  แต่การทำงานของมันก็ยังไม่ได้ราบรื่นอย่างบนคอมพิวเตอร์เลย  เว็บแอพที่เป็น HTML5 ก็เลยยังตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ได้ไม่ดีนักในหลายๆ กรณี

คงต้องรอดูกันว่าวันไหนที่มือถือจะทรงพลังกว่านี้  และ HTML5 จะพร้อมกว่านี้

ปล.จริงๆ ผมเขียนลงในเพจนะ  แต่คิดๆ ดู  หลังๆ นี่ผมเขียนยาวๆ ลงเฟซบุคบ่อย  แต่ไม่ได้อัพบล็อกเลย  แล้วชอบบ่นว่าไม่มีเรื่องอัพบล็อก  เลยขอเอามาลงบ้างแล้วกัน  เหอๆๆ

Posted by Jirayu

WordPress Developer ที่พอมีประสบการณ์อยู่บ้าง วันไหนไม่ทำงานอยู่บ้านว่างๆ ก็นั่งเลี้ยงแมว

Comments